ชื่อวิทยาศาสตร์ : Ocimum basilicum L.
วงศ์ LAMIACEAE
ชื่ออื่น ๆ ห่อกวยซวย (กะเหรี่ยง–แม่ฮ่องสอน) ห่อวอซุ (กะเหรี่ยง–แม่ฮ่องสอน) อิ่มคิมขาว (เงี้ยว–แม่ฮ่องสอน) Commom basil, Sweet basil.
ลักษณะทั่วไป
โหระพาเป็นไม้ล้มลุก ลำต้นตั้งตรง กิ่งก้านเป็นเหลี่ยม แตกกิ่งก้านสาขา ผิวเปลือกลำต้นสี เขียวอมม่วง มีขนปกคลุมทั้งลำต้น มีกลิ่นหอมใบ เดี่ยว รูปเรียว ปลายและโคนใบเรียวแหลม ขอบใบเรียบหรือมีหยักเล็กน้อย กว้าง ๑–๓.๕ ซม. ยาว ๒–๖ ซม. ใบสีเขียวเข้ม ก้านใบยาว ๐.๗–๒ ซม.
ดอก ช่อ เป็นชั้นคล้ายฉัตร ออกตามบริเวณปลายยอด ลักษณะของดอกย่อย มีกลีบเลี้ยงเชื่อมติดกัน เป็นหลอด ส่วนปลายแยกเป็น ๕ กลีบ สีขาวหรือสีแดงเรื่อ กลีบดอกยาวประมาณ ๙ มม.
ผล สีน้ำตาล มี ๔ เมล็ด เมล็ดรูปกลมรี ยาว ๒ มม.
ประโยชน์/สรรพคุณ
ลำต้น ต้มเอาน้ำกินเป็นยาแก้ปวด แก้หวัด ปวดกระเพาะอาหาร ท้องเสีย เมล็ดแห้ง นำมาต้มเป็นยาระบายและต้อตา รากสดหรือรากแห้ง นำมาเผาไฟให้เป็นเถ้าบดให้ละเอียด ใช้พอกบริเวณที่ เป็นแผลเรื้อรัง