วิธีการปลูก :มะไฟขยายพันธุ์โดยการตอนกิ่ง การปลูกเตรียมหลุมปลูกขนาด 50x50x50 เซนติเมตร รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยอินทรีย์ที่หมักตัวสมบูรณ์แล้ว ใช้ระยะ 6x6 เมตร ถึง 8x8 เมตร เริ่มให้ผลผลิตเมื่ออายุ 3 ปีขึ้นไป
การดูแลรักษา : หลังการปลูกใหม่ควรให้น้ำ ส่วนการให้ปุ๋ย ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ อัตรา 10-20 กิโลกรัมต่อต้นต่อปี และใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 16-16-16 อัตรา 1 ใน 3 ของเส้นผ่าศูนย์กลางทรงพุ่ม (หน่วยเป็นกิโลกรัม) หลังเก็บเกี่ยวผลเสร็จ
โรคและแมลงศัตรูที่สำคัญ : มะไฟพบปัญหาเรื่องโรคและแมลงศัตรูบ้าง เช่น ผีเสื้อมวนหวาน แมลงวันทอง และพวกเชื้อรา ทำลายขั้วผลทำให้ผลร่วง
คุณค่าอาหารและสรรพคุณ : มะไฟอุดมไปด้วยโพแทสเซียม แคลเซียม เหล็ก และวิตามินซี ช่วยทำให้ซุ่มคอ ขับและลายเสมหะ ผลช่วยย่อยอาหาร รักษาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย เมล็ดใช้บรรเทาอาการแก้ปวดท้อง ใบใช้ในการบรรเทาอาการของไข้หวัด แก้ไอ รักษาโรคมาเลเรีย และช่วยในการขับปัสสาวะ รากนำไปต้มกับสมุนไพรอื่นๆ ดื่มแก้ท้องร่วง นำมาเผารับประทานเป็นยาถอนพิษ และทาแก้บวม แก้อักเสบ เปลือกต้นใช้เป็นยาทาภายนอก แก้โรคผิวหนัง