,
/ / ชื่อต้น : กระเจี๊ยบแดง

ชื่อต้น : กระเจี๊ยบแดง

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Hibiscus sabdariffa L.
วงศ์ MALVACEAE
ชื่ออื่น ๆ -

ลักษณะทั่วไป
ไม้พุ่มขนาดเล็ก พืชล้มลุก อายุปีเดียว ลำต้นและกิ่งก้านมีสีม่วงแดง
ใบเดี่ยว ขอบใบเรียบ
ดอกเดี่ยว ออกที่ซอกใบ กลีบดอกสีชมพูหรือสีเหลือง บริเวณกลางดอกมีสีแดงเลือดนก เมื่อแก่เต็มที่กลีบเลี้ยงจะติดกัน
ผลเป็นลูกกลม ปลายกลีบแหลม เนื้อในกรอบหักง่าย มีกลีบเลี้ยงสีแดงหุ้มไว้ ผลเมื่อแก่แห้งแตกง่าย

ประโยชน์/สรรพคุณ
ยอดอ่อนและใบมีรสเปรี้ยวเล็กน้อย นำมาปรุงอาหารเช่นแกงส้ม ลูกอ่อนนำมาจิ้มน้ำพริก
ใบเป็นยาแก้ไอ กัดเสมหะ ชับเมือกในลำไส้ เมล็ดเป็นยาบำรุงธาตุ ขับปัสสาวะ บำรุงร่างกาย ดอกนำมาต้มกับน้ำตาลเป็นน้ำกระเจี๊ยบ ดื่มดับร้อนใน และช่วยป้องกันการจับตัวของไขมันในเส้นเลือด